Trước khi đi tìm đáp án cho câu hỏi chảo đáy từ có dùng cho bếp ga được không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chảo đáy từ. Đây là một loại chảo có thiết kế đáy từ, tức là đáy có khả năng hấp thụ từ tính. Lớp đáy từ này sẽ đảm nhiệm vai trò nhận năng lượng được cung cấp bởi bếp truyền vào làm chín thực phẩm, thức ăn trong chảo.
Khác với các dòng chảo chống dính khác, bạn có thể nhận biết được chảo đáy từ qua những đặc điểm:
- Có dấu hiệu Induction hoặc biểu tượng lò xo in trên bao bì, tem sản phẩm hoặc đáy chảo.
- Chảo đáy từ hút rất chặt nam châm nên bạn có thể dùng thỏi nam châm đặt dưới đáy nồi. Nếu chúng hút chặt với nhau thì chứng tỏ đó là chảo dùng cho bếp từ. Còn nếu không hút hoặc hút rất nhẹ thì không phải.
Nồi bếp từ có nấu được trên bếp gas hay không?
Khác với bếp từ, bếp ga có phần “dễ tính” hơn trong việc lựa chọn nồi nấu phù hợp. Bất cứ nồi nấu nào cũng có thể nấu được trên bếp ga kể cả nồi nấu dành cho bếp từ. Thế nhưng, cách làm này không được khuyến khích vì một vài lý do chính như sau:
– Bởi vì là nồi chuyên dụng dành cho bếp từ cho nên, đáy nồi sẽ dày hơn đáy nồi nấu dành cho bếp ga từ 3 – 7 lớp tùy từng loại. Do đó, nếu như sử dụng nồi bếp từ trên bếp ga, thời gian đun nóng sẽ lâu hơn.
– Càng kéo dài thời gian đun nấu càng gây lãng phí ga. Vì thế, để tiết kiệm ga, người dùng nên lựa chọn loại nồi phù hợp.
– Sử dụng bếp từ nấu trên bếp ga còn có thể làm hỏng kết cấu của đáy nồi với các bộ nồi đáy rời. Tuổi thọ của nồi nấu phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng của bạn!
– Trong nhiều trường hợp, khi nấu trên bếp ga, đáy nồi bị đen làm giảm khả năng bắt từ của nồi. Do đó, khi sử dụng nồi nấu trên bếp từ, thời gian đun nấu sẽ lâu hơn trước.
– Giá thành của nồi nấu dành cho bếp từ thường sẽ đắt hơn so với các bộ nồi khác. Do vậy, nếu như không sử dụng đúng cách, đúng bếp, nồi nấu sẽ bị hư hại, giảm tuổi thọ, gây lãng phí.
Kinh nghiệm lựa chọn nồi nấu cho bếp ga
Nhìn chung, vì bếp ga không kén nồi nên việc lựa chọn nồi nấu cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để vừa nấu được những món ăn thơm ngon lại vừa tiết kiệm, người dùng cũng cần cân nhắc khi sử dụng nồi nấu cho bếp ga sao cho phù hợp nhất.
Những loại nồi đáy mỏng làm nóng nhanh nhưng giữ nhiệt kém. Ngược lại, những loại nồi có đáy dày giữ nhiệt tốt nhưng thời gian làm nóng sẽ lâu hơn. Do đó, nên sử dụng các loại nồi đáy mỏng để nấu những món ăn nhanh, các món rang, xào,… Còn lại, đối với các món ăn có thời gian đun nấu lâu hơn, cần giữ ấm lâu hơn thì các loại nồi nấu có đáy dày hơn là một gợi ý dành cho bạn. Hơn nữa, bạn cũng nên lựa chọn nồi nấu có kích thước phù hợp. Nồi nấu có đường kính đáy quá lớn sẽ kéo dài thời gian làm nóng cũng như thời gian nấu chín thức ăn.
Chắc hẳn bạn đã giải đáp được câu hỏi bếp từ có dùng được trên bếp ga hay không phải không? Capri Việt Nam tin rằng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ biết cách sử dụng đúng cách các dụng cụ nhà bếp trong căn bếp của mình để chúng luôn đẹp, bền, giữ nguyên chất lượng và tiết kiệm tối đa nhiên liệu, vật liệu và các chi phí khác trong gia đình. Đừng quên cập nhật nhiều tin tức nhà bếp từ Capri để có cho mình những mẹo hay cả nhà nhé!
CAPRI - “GIÁ TRỊ BỀN VỮNG - PHỤC VỤ TẬN TÂM”
Địa chỉ: 447 Âu Cơ, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM.
Hotline: 0932 939 039 - 0945 927 068
Facebook: facebook.com/thietbibep.caprivietnam
Website: www.capri.vn