CÁCH LÀM MẬN SẤY DẺO ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
Bài viết này Capri Việt Nam sẽ mách cho bạn cách làm món mận sấy dẻo tại nhà với nguyên liệu đơn giản, cách làm không cầu kì mà rất thơm ngon, dẻo dai khó cưỡng nhé
1.Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 kg mận, chọn mận to, vừa chín tới, không bị dập nát, loại mận thường được gọi là mận hậu hay cơm vàng hơi chua, giòn.
- 800 gram đường (tùy theo khẩu vị)
- 5 gram muối tinh
- 50 gram gừng vắt lấy nước
- Nước cốt chanh
- Bột ớt (túy theo khẩu vị)
- Dao nhỏ để khứa mận
- Thớt
- Nồi
- Rổ
- Khay sấy hoặc lò nướng
2. Cách làm mận sấy dẻo
- Sơ chế mận
- Rửa sạch mận với nước muối pha loãng để khử trùng
- Khứa mận thành từng khứa nhỏ, khứa lưng chừng đến nửa phần thịt để khi sên mận không bị nát và rớt hột ra ngoài.
- Ngâm mận vào nước cốt chanh pha loãng (khoảng 5 phút) để mận không bị thâm đen. Sau đó vớt ra để ráo nước.
- Uớp mận
- Cho khoảng 800 gram đường cùng 5 gram muối vào 2kg mận đã khứa và trộn đều cho đường phủ lên quả mận, bạn có thể điều chỉnh độ ngọt tùy theo khẩu vị của mình.
- Uớp trong vòng 4 – 5 tiếng để đường tan hết ra và ngấm đều vào mận, lưu ý không ướp lâu để mận không bị đen và ra nước nhiều sên rất lâu khô
- Sên mận
- Đường tan thì đem mận lên bếp sên với lửa vừa
- Bỏ thêm nước gừng vào sên, nước gừng sẽ giúp món ăn thơm hơn.
- Sên tầm 20 – 25 phút là được. Khi sên không nên đảo nhiều, chỉ cần nhấn nhẹ quả xuống là được và cũng không sên lâu quá để mận tránh bị nát.
- Nếu khi sên mà nước lỏng quá thì đun lửa nhỏ xíu cho đến khi săn lại
- Sấy mận
- Sên xong thì xếp mận ra khay để chuẩn bị sấy, nếu bạn thích chút cay cay thì khi xếp ra khay rắc chút bột ớt lên nhé
- Nếu sấy bằng khay sấy thì mở nhiệt độ tầm 50 -55 độ là được, sấy tầm 6 -8 tiếng, hoặc đến khi thấy mận săn lại, tuy hơi lâu nhưng màu mận sẽ tươi đẹp hơn và dẻo hơn.
- Nếu sấy bằng lò nướng thì mở nhiệt độ 100°C trong vòng 2 -3 tiếng là được. Thỉnh thoảng đảo mận cho săn đều. Không nên mở nhiệt độ lớn tránh làm mận chị cháy
- Nếu không có máy sấy hay lò nướng thì đem đi phơi nắng khoảng 2 – 2,5 ngày nắng to và nhớ phù lồng bàn để côn trùng không xâm nhập được và lựa chỗ nào không có bụi phơi nhé.
- Thành phẩm
- Mận sấy xong để nguội hoàn toàn sau đó trộn thêm với bã gừng cho đẹp và thơm rồi cất vào hộp thưởng thức dần thôi
- Mùi thơm của mận hòa quyện với vị ngọt của đường sẽ tạo nên hương vị đặc trưng không thể cưỡng lại.
- Lưu ý nên cất vào hộp kín để giữ được hương vị và chất lượng nhé, có hộp thủy tinh thì càng tốt. Món này có thể bảo quản 1 đến 2 tháng ở nhiệt độ phòng.
3. Công dụng
Mận sấy dẻo thơm ngon không chỉ là món ăn vặt mà còn có thể dùng để pha trà nhâm nhi hoặc làm nguyên liệu cho các món bánh như bánh quy, bánh ngọt,..
Ngoài ra mận sấy dẻo còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
- Cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, tốt cho sức khỏe
- Giúp tiêu hóa tốt
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Giúp đẹp da, chống lão hóa
Mận sấy dẻo không chỉ là món ăn vặt ngon, bổ dưỡng mà còn là món quà ý nghĩa dành tặng cho bạn bè và người thân. Hãy thử làm món mận sấy dẻo này để thưởng thức và chia sẻ cùng những người yêu thương nhé!
Hy vọng công thức Capri chia sẻ sẽ giúp các bạn thành công với món mận sấy dẻ này.
Xem nhiều công thức nấu ăn ngon hơn mỗi ngày.
CAPRI - “GIÁ TRỊ BỀN VỮNG - PHỤC VỤ TẬN TÂM”
Địa chỉ: 447 Âu Cơ, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM.
Hotline: 0932 939 039 - 0945 927 068
Facebook: facebook.com/thietbibep.caprivietnam
Website: www.capri.vn
Bếp điện từ | Bếp hồng ngoại | Bếp điện từ hồng ngoại | Máy hút mùi | Lò nướng | Lò vi sóng | Máy rửa chén | Tủ bảo quản rượu | Khóa thông minh Smart Lock | Đồ gia dụng