Đó giờ chúng ta xài nhiều nhất là bếp gas, hiện nay có thêm hai loại bếp nữa hiện đại và an toàn hơn bếp gas đó là bếp từ và bếp hồng ngoại. Trong bài viết này mình sẽ nói sự khác nhau giữa bếp từ, bếp hồng ngoại âm tủ và bếp gas, ưu/nhược điểm của mỗi cái và tại sao có bếp từ giá chỉ ~500.000 đồng nhưng cũng có loại bếp âm với giá lên tới gần 20 triệu hoặc thậm chí là mắc hơn.
1. Phân biệt bếp gas, bếp hồng ngoại và bếp từ
Trong 3 loại bếp này, bếp từ là loại có hiệu suất cao nhất và lên tới 90% (của bếp gas là 40%). Gần như toàn bộ năng lượng của dòng điện sẽ được tập trung vào bên trong nồi, còn bếp gas và bếp hồng ngoại thì tập trung nhiệt lên trên mặt bếp, tỏa nhiều nhiệt và đây cũng chính là phần năng lượng bị thất thoát, gây lãng phí.
Bếp từ cũng là loại có độ an toàn cao nhất, ít có khả năng bị cháy nổ như bếp gas và khi nấu bề mặt cũng không bị nóng lên nhiều như bếp hồng ngoại. Một vài ưu điểm khác của bếp từ so với bếp hồng ngoại:
Nhược điểm chung của bếp hồng ngoại và bếp từ đó là phải có điện mới nấu được, cúp điện thì ra ngoài ăn luôn nhé Nhưng bù lại không sợ hết gas nửa đêm.
Vì mỗi cái đều có ưu nhược điểm riêng nên trên thị trường có bán những loại bếp tích hợp cả hai loại bếp này, một bên bếp từ và một bên là bếp hồng ngoại, hoặc 1 bếp hồng ngoại và 3 bếp từ… Tùy theo tình hình nồi niêu xoong chảo và tùy món nấu, cách thức nấu mà chọn bếp nấu cho phù hợp. Nếu có điều kiện thì nên mua loại có cả hai bếp.
Ví dụ như nhà mình chỉ ở hai người, ít nấu nướng, thời gian là vàng bạc, an toàn là trên hết nên mình chọn bếp từ (hoặc loại vừa có bếp từ vừa có bếp hồng ngoại) vì:
Nên chọn thương hiệu nào tốt?
Cái này hơi phức tạp vì đi đâu cũng thấy hàng China. Nhưng sau khi tham khảo từ nhiều nơi thì mình thấy có thể chia chúng ra thành hai nhóm chính như sau:
Mình hỏi nhiều anh em trên Facebook thì thấy dùng nhiều nhất là các thương hiệu Midea, Electrolux và Phillips, giá thành rẻ (vài trăm ngàn cũng có), chất lượng OK, bền theo thời gian.
Hiện nay theo mình biết là có Fagor và Bosch đã có nhà phân phối chính hãng tại Việt Nam.
Bếp điện âm là gì? Tại sao giá của nó lại mắc như vậy? (vài chục triệu)
Bếp âm là loại bếp được làm âm xuống bên dưới mặt để bếp, thay vì loại bếp gas/bếp hồng ngoại/bếp từ là một cái bếp đặt trên mặt bàn thì bếp âm được thiết kế để đặt bên dưới mặt bàn của phòng bếp. Sử dụng bếp âm thì bạn sẽ có một cái mặt bếp hoàn toàn phẳng từ trái qua phải (hoặc chỉ nhô lên vài mm rất ít). Bếp âm mang lại tính thẩm mỹ cao, nhìn vừa đẹp vừa hiện đại.
Một cái bếp từ loại có 2 bếp có thể mua được với giá ~2 triệu (bếp từ đơn có khi chỉ vài trăm ngàn), nhưng nếu cũng loại bếp từ đôi đó mà dùng loại bếp âm thì giá lên tới 20 triệu là điều bình thường, thậm chí mắc hơn đối với các loại có nhiều bếp hơn. Vậy tại sao lại có sự chênh lệch giá quá lớn này? Nguyên nhân:
447 Âu Cơ, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0932.939.039
Email: cskh@capri.vn
www.capri.com.vn